Facebook Twitter Google plus Line
โคตรเท่ห์! BTS สมบัติของชาติเกาหลีใต้ บอยแบนด์ที่ไปไกลกว่าคำว่า “ศิลปิน”
Post by : monnyboy   Date : 23 ม.ค. 63 19:01  Views : 689
Facebook Twitter Google plus Line
โคตรเท่ห์! BTS สมบัติของชาติเกาหลีใต้ บอยแบนด์ที่ไปไกลกว่าคำว่า “ศิลปิน”
ที่บ้านเรามี"พี่ตูนบอดี้สแลม"ที่ทำกิจกรรมวิ่งระดมทุนเพื่อการกุศลขยายขอบเขตของตัวเองออกไปไกลกว่าคำว่าศิลปิน-นักร้อง-นักดนตรีถ้ามองออกไปที่ระดับเอเชียและระดับโลกก็มีศิลปินวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคมขยายขอบเขตของตัวเองออกไปไกลกว่าคำว่าศิลปิน-ไอดอลได้อย่างน่าชื่นชมเช่นกันพวกเขาคือBTSหรือBangtanBoys(บังทันบอยส์)บอยแบนด์จากเกาหลีใต้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์K-popณเวลานี้


ย้อนไปก่อนหน้านี้สัก3ปีBTSเริ่มมีชื่อเสียงออกไปไกลกว่าโซนเอเชียตะวันออกพวกเขาได้รับการตอบรับอย่างดีในระดับสากลจากนั้นมาระดับความนิยมของพวกเขาก็เป็นกราฟขาขึ้นอย่างต่อเนื่องพวกเขาเป็นศิลปินK-popที่สร้างสถิติมากมายและสร้างผลประโยชน์หลายๆมิติไปไกลกว่าคำว่า"ศิลปิน"ซึ่งเป็นสถานะเริ่มต้นของพวกเขา

เมื่อปี2018หนุ่มๆกลุ่มนี้พาผลงานเพลงอัลบั้มLOVEYOURSELF:Tearขึ้นอันดับ1บนชาร์ตBillboard200สร้างประวัติศาสตร์เป็นศิลปินเกาหลีรายแรกที่ติดอันดับ1ของชาร์ตนี้ซึ่งเป็นชาร์ตเพลงทรงอิทธิพลที่สุดในโลกมากไปกว่านั้นในปี2019พวกเขายังทำสถิติพาผลงานเพลง3อัลบั้มขึ้นอันดับ1ของชาร์ตBillboard200ภายในระยะเวลา1ปีซึ่งเป็นศิลปินรายแรกที่ทำได้นับตั้งแต่ที่TheBeatlesทำสถิติไว้เมื่อช่วงปี1995-1996

นอกจากเป็นศิลปินมอบความสุขให้แฟนๆแล้วขณะที่ความนิยมกำลังสูงปรี๊ดBTSและค่ายเพลงต้นสังกัดของพวกเขาคือBigHitEntertainmentได้ร่วมกันทำประโยชน์แก่สังคมซึ่งมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเด็กและเยาวชนโดยการทำแคมเปญLOVEMYSELFส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรักตัวเองและฟื้นฟูความเชื่อมั่นที่มีต่อตัวเอง


หลังจากนั้นBTSและต้นสังกัดเลือกเป็นพาร์ตเนอร์กับองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติประเทศเกาหลีใต้(ยูนิเซฟเกาหลีใต้)ก่อตั้งกองทุนชื่อเดียวกันกับแคมเปญLOVEMYSELFระดมทุนสนับสนุนแคมเปญระดับโลกที่ยูนิเซฟทำเพื่อป้องกันและขจัดความรุนแรงต่อเด็กและเยาวชนภายใต้ชื่อแคมเปญENDViolenceนอกจากระดมทุนแล้วพวกเขาเองได้บริจาคเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายอัลบั้มเพลงและบริจาคกำไรทั้งหมดของการขายสินค้าที่ระลึกต่างๆให้แก่แคมเปญนี้สืบเนื่องจากแคมเปญLOVEMYSELFที่มีส่วนช่วยเหลือการรณรงค์ของยูนิเซฟเป็นอย่างมากBTSซึ่งประกอบด้วยจิน,ชูกา,เจ-โฮป,อาร์เอ็ม,จีมิน,วีและจองกุกจึงได้รับเลือกให้กล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประชุมสมัชชาสหประชาชาติในฐานะทูตสันถวไมตรีแคมเปญLOVEMYSELFของยูนิเซฟซึ่งคิมนัมจุนหรืออาร์เอ็มหัวหน้าวงเป็นตัวแทนกล่าวสุนทรพจน์ที่สร้างความประทับใจและได้รับเสียงปรบมือดังก้อง

...บนเวทีอันทรงเกียรตินั้นต้องยอมรับว่าศิลปินหนุ่มกลุ่มนี้พาวัฒนธรรมK-popก้าวไปไกลมากจริงๆBTSสมบัติของชาติเกาหลีใต้บอยแบนด์ที่ไปไกลกว่าคำว่า“ศิลปิน”
มาถึงปี2020นี้ผ่านปีใหม่มาไม่กี่วันBTSเปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่อีกแล้วพวกเขาขยายขอบฟ้าของตัวเองไปไกลกว่าเดิมด้วยโปรเจ็กต์CONNECT,BTSเป็นโครงการระดับโลกที่เชื่อมโยง5เมืองใน5ประเทศและศิลปิน22คนซึ่งแต่ละคนมีเอกลักษณ์ของตัวเองแต่ทุกคนสร้างสรรค์ผลงานนำมาจัดแสดงในโครงการนี้เพื่อสนับสนุนและต่อยอดปรัชญา-แนวคิดที่BTSเสาะแสวงหาและเคยถ่ายทอดผ่านผลงานเพลงมาแล้วเช่นพลังบวกในความแตกต่าง,ความปรารถนาต่อสิ่งเล็กๆที่ไม่ได้อยู่ในจุดศูนย์กลาง

"โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างนิยามใหม่ให้กับความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะกับดนตรี,สิ่งที่จับต้องได้กับสิ่งที่จับต้องไม่ได้,ศิลปินกับผู้ชม,ศิลปินกับศิลปิน,ทฤษฎีกับการปฏิบัติ"ในเว็บไซต์ของโปรเจ็กต์นี้บอกไว้อย่างนั้น

ส่วน5เมืองที่โปรเจ็กต์CONNECT,BTSเลือกไปจัดแสดงผลงานได้แก่ลอนดอนประเทศอังกฤษเบอร์ลินประเทศเยอรมนีบัวโนสไอเรสประเทศอาร์เจนตินาโซลประเทศเกาหลีใต้และนิวยอร์กประเทศสหรัฐอเมริกา
นอกเหนือจากในแง่อิทธิพลที่มีต่อคนรุ่นใหม่และการขยายขอบเขตของตัวเองไปทำอะไรที่นอกเหนือจากการเป็นศิลปินนักร้องแล้วอีกมิติหนึ่งที่น่าสนใจคือมิติทางเศรษฐกิจซึ่งโดยภาพรวมของK-popนั้นทำเงินเข้าประเทศมหาศาลอยู่แล้วแต่ถ้ามาดูตัวเลขเฉพาะของBTSแล้วจะต้องอึ้งเพราะพวกเขามีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจเกาหลีใต้เป็นอย่างมากจะเรียกว่าเป็น"สินค้าทำเงิน"ก็ยังน้อยไปพวกเขาไม่ได้สร้างรายได้เพียงทางตรงอย่างเดียวแต่ยังสร้างรายได้ทางอ้อมด้วยการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปจับจ่ายใช้สอยในเกาหลีใต้เป็นจำนวนมหาศาลอย่างที่มีข้อมูลว่า7%ของนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวเกาหลีใต้นั้นไปเพราะBTS

ดังนั้นถ้าจะหาคำสักคำมานิยามสถานะของพวกเขาในประเทศเกาหลีใต้คำว่า"สมบัติของชาติ"น่าจะเหมาะสมกว่า

เมื่อปลายปี2018มีข้อมูลจากสถาบันวิจัยฮุนไดเปิดเผยว่าBTSได้สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกาหลีใต้มากกว่า3.6พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี(ประมาณ1.1แสนล้านบาท)

1ปีต่อมาในปลายปี2019มีข้อมูลว่าตัวเลขมูลค่าทางเศรษฐกิจที่พวกเขาสร้างให้แก่ประเทศบ้านเกิดขยับเพิ่มขึ้นไปเป็น4.65พันล้านดอลลาร์สหรัฐ(ประมาณ1.4แสนล้านบาท)ซึ่งเทียบเท่ากับรายได้ของบริษัทใหญ่ของเกาหลีใต้อย่างซัมซุงและฮุนไดเลยทีเดียว

จากข้อมูลหลายด้านที่ว่ามาน่าจะทำให้เห็นแล้วว่าศิลปินบอยแบนด์7คนที่อายุเฉลี่ยเพียง25ปีเป็นมากกว่าคำว่า"ศิลปิน"จริงๆและคำว่า"สมบัติของชาติ"ก็ไม่เกินจริงเลยสักนิดสำหรับพวกเขา
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:entertain.teenee.
แสดงความคิดเห็น