Facebook Twitter Google plus Line
สุดฉาว!! เปิดเรื่องเศร้าบนความกดดัน ของเหล่าคนดังวงการเกาหลี
Post by : monnyboy   Date : 25 ต.ค. 64 17:10  Views : 290
Facebook Twitter Google plus Line
สุดฉาว!! เปิดเรื่องเศร้าบนความกดดัน ของเหล่าคนดังวงการเกาหลี
กลายเป็นข่าวดังไปทั่วทั้งเอเชียเมื่อดารานักแสดงหนุ่มคิมซอนโฮถูกอดีตแฟนสาวออกมาแฉถึงพฤติกรรมที่ผ่านมาวันเดียวกับซีรีส์HometownCha-Cha-Chaที่เขารับบทหัวหน้าฮงกำลังฉายตอนจบพอดิบพอดีโดนว่าระหว่างที่คบกันนั้นต้องคบอย่างหลบๆซ่อนๆก่อนจะบอกเลิกกันในเวลาต่อมา
โดยนักแสดงหนุ่มได้ออกมาส่งจดหมายขอโทษสังคมและหวังว่าจะได้กล่าวขอโทษเธออย่างจริงใจต่อมาอดีตแฟนสาวก็ได้ออกมาโพสต์ว่าได้รับคำขอโทษแล้วพบว่ามีเรื่องเข้าใจผิดกันและรู้สึกไม่ดีที่ต้องเห็นชีวิตของแฟนหนุ่มต้องพังลงอย่างไรก็ตามจากกระแสข่าวทำให้เขาต้องยกเลิกงานพรีเซนเตอร์และซีรีส์

กลายเป็นประเด็นร้อนที่คนติดตามกันตลอดสัปดาห์

ถึงอย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกในแวดวงบันเทิงเกาหลีเจอกับกระแสข่าวที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

ย้อนข่าวฉาววงการบันเทิงเกาหลี

ซอเยจีนักแสดงสาวที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตกจากผลงานซีรีส์It'sOkayToNotBeOkayตกเป็นข่าวฉาวว่าเธอมีพฤติกรรมบูลลี่สมัยเรียนทำร้ายจิตใจเหล่าสตาฟฟ์ทางวาจาอย่างหนักรวมไปถึงการอยู่เบื้องหลังนิสัยที่ไม่ดีของอดีตแฟนหนุ่มคิมจองฮยอนทำให้ต้องถอนตัวจากซีรีส์เรื่องTheTimeรวมไปถึงปัญหาข่าวลือด้านการศึกษาในมหาวิทยาลัยที่มาดริดสเปนจนเป็นที่มาให้ถูกถอดจากการเป็นพรีเซนเตอร์ต้องถอนตัวจากซีรีส์เรื่องใหม่Islandก่อนจะพักงานในวงการ
คิมจีซูเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่เพิ่งจะมีข่าวฉาวไม่นานมานี้ขณะที่ซีรีส์เรื่องRiverWhentheMoonRisesที่เขารับบทนำกำลังออกอากาศจีซูเจอกระแสข่าวลือเรื่องการบูลลี่ในโรงเรียนและการล่วงละเมิดทางเพศกระทั่งได้ออกมาโพสต์จดหมายขอโทษในการกระทำที่ผ่านมาที่ทำให้หลายคนต้องเสียใจก่อนจะถูกปลดจากซีรีส์เรื่องดังกล่าวทั้งที่เพิ่งออกอากาศไป6ตอนต้นสังกัดยังถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายกว่า3,000ล้านวอน

นาอึนวงAprilก็ถูกถอดออกจากซีรีส์เรื่องTaxiDriverหลังจากมีข่าวเคยบูลลี่ในโรงเรียนและเพื่อนร่วมวง เช่นเดียวกับพัคฮเยซูนักแสดงจากซีรีส์เรื่องDearM.ที่เจอกับข่าวการบูลลี่ในวัยเรียนแม้ต้นสังกัดของนักแสดงสาวจะออกมาปฏิเสธแต่ก็ทำให้ซีรีส์เรื่องดังกล่าวที่มีกำหนดฉาย26กุมภาพันธ์ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

คังจีฮวานพระเอกชื่อดังต้องคดีข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ2พนักงานของต้นสังกัดขณะอยู่ในบ้านพักโดยศาลตัดสินให้ต้องโทษจำคุก2ปี6เดือนโดยรอลงอาญา3ปีซึ่งเขาได้กล่าวขอโทษทุกคนต่อความเจ็บปวดดังกล่าว

นอกจากนี้ในปี2020ยังมีข่าวฉาวในวงการบันเทิงเกาหลีในคดีคลับBurningsunที่เกี่ยวข้องกับการทารุณกรรมทางเพศวางยาผู้หญิงไปจนถึงการถ่ายสนัฟฟิล์มรวมไปถึงการค้าประเวณีและติดสินบนเจ้าหน้าที่คดีดังกล่าวทำให้ไอดอลดังอย่างซึงรีBigbang,จงจุนยอง,ยงจุนฮยองHIGHLIGHTอดีตสมาชิกBeast,ชเวจงฮุนFTIslandและอีจงฮยอนCNBLUEได้ออกมาประกาศออกจากวงการหลังจากข่าวฉาวดังกล่าว

 
ใช้เวลากว่าจะหวนคืนจอ

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปี2554นับเป็นข่าวใหญ่ในวงการบันเทิงเกาหลีเมื่อคังโฮดงพิธีกรเบอร์ต้นๆของวงการบันเทิงเกาหลีที่เรียกว่ากระชากเรตติ้งให้กับรายการStarKingโดนคดีเลี่ยงภาษีทำให้เขาออกมาประกาศอำลาวงการบันเทิงชั่วคราวทั้งน้ำตาทันทีเพื่อชดเชยความผิดพลาดหลักถูกสรรพกรสั่งปรับก่อนจะกลับมาคืนจอได้อีกครั้งหลังศาลตัดสินพ้นข้อหา
คิมฮยอนจุงนักร้องวงSS501ที่กำลังโด่งดังจากซีรีส์F4ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกข่าวฉาวเล่นงานกระทั่งเกือบหมดอนาคตในวงการบันเทิงเมื่ออดีตแฟนสาวออกมาเปิดเผยว่าเขาทำร้ายร่างกายแลใช้ความรุนแรงทำให้เธอแท้งลูกอ้างว่านักแสดงหนุ่มกดดันให้เธอไปทำแท้งโดยมีการยื่นฟ้องร้องต่อศาลเรียกร้องเงินชดเชยกระทั่งศาลตัดสินให้คิมฮยอนจุงชนะคดีเมื่อปลายปีที่แล้วปิดฉากมหากาพย์5ปีโดยระบุว่าข้อความแชทต่างๆของแฟนสาวนั้นเป็นของปลอมและไม่มีหลักฐานว่าบังคับให้ทำแท้งเมื่อต้นปีเขาเพิ่งได้ออกมาเปิดใจผ่านรายการวาไรตี้ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าทำให้เขากังวลจนไม่สามารถไปเจอเพื่อนในวงการได้
กแสดงหนุ่มอีกหนึ่งคนที่เจอกับกระแสข่าวฉาวเล่นงานอย่างหนักไม่พ้นจูจีฮุนที่กราฟชีวิตกำลังพุ่งขึ้นหลังรับบทองค์ชายลีชินในเรื่องGoongในปี2552เขาถูกจับกุมข้อหาใช้ยาเสพติดพร้อมกับของกลางและเพื่อนในวงการบันเทิงหลังเคยถูกตั้งข้อหามาแล้ว2ครั้งโดยถูกตัดสินจำคุก6เดือนรอลงอาญา1ปีและบำเพ็ญประโยชน์อีก120ชั่วโมงหลังจากเจอคดีเขาได้ตัดสินใจเข้ารับใช้ชาติกระทั่งเพิ่งกลับมาวงการบันเทิงอีกครั้งด้วยการแสดงซีรีส์เรื่องKingdom
อีบยองฮอนตกเป็นข่าวฉาวนอกใจภรรยาอีมินจองเป็นข่าวกระหึ่มทั่ววงการเมื่อนักร้องสาวดาอีและนางแบบสาวาอีจียอนขู่แบล็กเมล์เรียกเงินโดยขู่ว่าจะปล่อยคลิปเสียงที่พระเอกหนุ่มพูดจาลามกหยาบคายหลังเขาเพิ่งแต่งงานได้ไม่นานซึ่งนักแสดงหนุ่มได้ออกมาขอโทษทุกๆคนที่ทำให้ผิดหวังและขอโทษภรรยาต่อหน้าสื่อกระทั่งเรื่องศาลได้ตัดสินให้2สาวแพ้คดีซึ่งข่าวดังกล่าวไม่มีผลต่อชื่อเสียงของอีบยองฮอนที่ยังคงมีผลงานสม่ำเสมอล่าสุดกับเรื่องSquidGameที่เปรี้ยงปร้างทั่วโลก
Cancelcultureเข้มข้นเมื่อคนต้องเพอร์เฟค
ในแต่ละครั้งที่เกิดข่าวฉาวในวงการบันเทิงเกาหลีเหล่าดาราไอดอลทั้งหลายมักจะต้องรีบออกมาเขียนจดหมายขอโทษรวมไปถึงต้องพักงานในวงการชั่วคราวเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อการกระทำที่ได้ทำลงไปไม่ว่าการกระทำของพวกเขาจะผิดหรือไม่ผิดก็ตาม
แตกต่างจากเหล่าดาราฮอลีวู้ดเวลาที่เจอกับข่าวฉาวเรียกได้ว่าวัฒนธรรมคว่ำบาตรหรือCalcelcultureเข้มข้นมากในเกาหลี

การออกมาเทคนดังที่นิยมกันมากในประเทศเกาหลีนี้นักวิจารณ์หลายคนมองว่าเกี่ยวข้องกับหลักของขงจื๊อที่เกาหลีได้รับอิทธิพลอย่างมากในสังคมที่ระบุว่าคนเราต้องประพฤติตนอย่างมีคุณธรรมหลีกเลี่ยงความสุดโต่งและดำเนินชีวิตอย่างเป็นธรรม

ในเกาหลีนั้นมีคำว่าคิบุนที่อาจไม่มีความหมายตรงตัวนักในภาษาอังกฤษความหมายที่ใกล้เคียงที่สุดคือเกียรติภูมิความภาคภูมิใจหน้าตาทางสังคมการที่ทำร้ายคิบุนของใครสักคนเหมือนกับว่าทำให้เขาสูญเสียความภาคภูมิใจและอับอายบางครั้งยังอาจต้องโกหกเพื่อรักษาหน้าของใครบางคนมองจากมุมนี้คนเกาหลีจึงมักประพฤติปฏิบัติตัวเพื่อหลีกเลี่ยงจากความอับอายและเสียหายต่อเกียรติซึ่งได้แทรกซึมไปในวิถีชีวิตของทุกคน

สังคมเกาหลีจึงคาดหวังให้ทุคนรวมทั้งไอดอลได้ปฏิบัติตามบรรทัดฐานทางสังคมในทางที่ดีทำให้เหล่าไอดอลนักแสดงต้องแบกรับสิ่งเหล่านี้กลายเป็นภาวะกดดันในชีวิตอยู่ไม่น้อยประเทศแห่งความคาดหวังสูง


เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ได้เปิดเผยคำสัมภาษณ์ของซงแจรยงศาสตราจารย์ด้านมนุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยคยองฮีให้เหตุผลว่าบางครั้งเหล่าคนดังชาวเกาหลีก็ตกเป็นเหยื่อของการคาดหวังสูง
ในสังคมที่ให้ความสำคัญกับการเชื่อฟังต้องเหมือนกันและการเป็นคนแตกต่างไม่เป็นที่ยอมรับ
"คนเกาหลีมีแนวโน้มที่จะเทคไซด์และผลักคนที่ไม่เหมือนเราไว้เป็นฝ่ายตรงข้าม"ศาสตราจารย์ซงกล่าวและว่านี่ทำให้คนยอมรับคนที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ได้น้อยและเพราะคนดังมีความโดดเด่นและดึงดูดความสนใจของสาธารณชนผู้คนจึงรู้สึกเสียเปรียบกับชีวิตของพวกเขาที่แตกต่างออกไปและมักจะอดทนต่อความประพฤติหรือการทำผิดทางศีลธรรมไม่ค่อยได้

ขณะที่คิมฮยอนซิกนักวิจารณ์ป๊อปคัลเจอร์ก็บอกว่าโครงสร้างสังคมส่วนใหญ่ให้ศีลธรรมอยู่เหนือสิทธิส่วนบุคคลคนที่อยู่ในโลกสาธารณะจึงถูกกรอบด้วยจรรยาบรรณที่เข้มงวด

"คนเกาหลีให้คุณค่ากับสังคมและบรรทัดฐานทางจริยธรรมก่อนสิทธิส่วนบุคคลและมักให้ความสำคัญกับผลกระทบทางสังคมจากการกระทำของบุคคลนอกจากนี้เกาหลียังมีโครงสร้างสื่อแบบรวมศูนย์แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามโซเชียลมีเดียหรือสื่อดิจิทัลแต่หากเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาจากสื่อสองสามแห่งแล้วข่าวก็จะแพร่กระจายไปโดยไวและมีผลกระทบอย่างมาก"นักวิจารณ์กล่าว

คิมยังกล่าวด้วยว่าภาพลักษณ์ที่ดีของเหล่าคนดังอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาถูกหลอกหลอนเนื่องจากผู้ชมอานรู้สึกถูกหักหลังอย่างรุนแรงจากพฤติกรรมที่ไม่ชอบของพวกเขาเนื่องจากพวกเขาได้ทำการตลาดเกี่ยวกับภาพลักษณ์ที่ดีเพื่อเพิ่มมูลค่าเมื่อถูกหลอกผู้คนก็จะรู้สึกโกรธเคืองและแสดงความคิดเห็นของพวกเขาอย่างจริงจังมากขึ้น
ฉาว!!เปิดเรื่องเศร้าบนความกดดันของเหล่าคนดังวงการเกาหลี
โซเชียลมีเดียเป้าหลักกดดันสื่อ
ซงแจรยงเผยอีกด้วยว่าการมาของโซเชียลมีเดียยิ่งส่งผลให้ข่าวลือต่างๆกระจายไปไวขึ้นทำให้คนรวมตัวกันเพื่อวิพากษ์วิจารณ์สะท้อนความคิดเรื่องดังกล่าวคนเกาหลีจะตั้งกลุ่มกันอย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์และกระจายความคิดนี้ออกไปและเมื่อกระแสด้านลบก่อตัวขึ้นเครือข่ายโทรทัศน์และธุรกิจต่างๆก็ต้องออกมาแอคชั่นตัดสัมพันธ์กับพวกเขายกเลิกงานพรีเซนเตอร์เพื่อป้องกันตัวแบรนด์จากข่าวฉาวต่างๆ
ขณะที่นักวิจารณ์บันเทิงอีกหนึ่งคนอย่างฮาจากึนบอกว่าสังคมมักต้องการแก้ตัวด้วยการขับคนที่มีข่าวออกจากงานไปซะเวลาที่พวกเขาบังคับให้รายการทีวียกเลิกรายการหรือให้นักแสดงถอนตัวได้มันทำให้พวกเขาพอใจและบางครั้งก็ทำให้พวกเขาวิจารณ์หนักขึ้น

อีกด้านหนึ่งฮามองว่าการที่คนดังนั้นได้รับการดูแลอย่างจริงจังและส่งผลกระทบต่อสังคมจึงต้องจัดการกับเรื่องอื้อฉาวเพื่อเป็นแบบอย่างให้สังคมอย่างเช่นหากคนดังที่เคยบูลลี่ต้องถูกถอดออกจากรายการก็จะทำให้เด็กๆเรียนรู้ว่าการรังแกผู้อื่นมีบทเรียนตามมา

 กดดันเท่าไหร่ถึงจะพอ
ความกดดันของสังคมเกาหลีที่บางครั้งเหล่าคนดังก็เลยเกินไปกว่าคำว่าถูกวิพากษ์วิจารณ์กลายไปเป็นการล่าแม่มดและต้องการให้เหล่าคนดังหมดอนาคตในวงการบางกรณีแม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่ากระทำผิดหรือไม่แต่สังคมก็ได้ออกมาตัดสินไปแล้วนั้นทำให้สังคมเกาหลีมีภาวะความเครียดสูง
ไอดอลและนักแสดงหลายคนต้องสูญเสียชีวิตจากความโหดร้ายของสภาพสังคมบางรายเจอกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์กระทั่งกลายเป็นโรคซึมเศร้าและตามมาด้วยข่าวสลดอย่างเช่นจงฮยอนวงSHINee,คูฮาราKARAหรือซอลลีF(x)แม้กระทั่งไอดอลบางคนที่มีข่าวฉาวก็ถูกแฟนคลับติดเทรนด์ขับออกจากวงการก็มี

เป็นสิ่งที่เหล่าแฟนอินเตอร์หรือแฟนคลับจากหลายต่อหลายชาติออกมาเรียกร้องอยู่บ่อยให้แฟนคลับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตของดารานักแสดงหลายคนอาทิพฤติกรรมบูลลี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นขณะเยาว์วัยและทุกคนควรได้รับโอกาสในการปรับปรุงตัว

กระแสการคว่ำบาตรหรือแบนศิลปินกำลังแพร่ระบาดในหลายประเทศเช่นเมื่ออินเตอร์เน็ตคืบคลานเข้ามามากขึ้นฟากฝั่งตะวันตกก็มีการติดแฮชแทกแบนศิลปินดาราและคนดังในโลกออนไลน์บ้างก็ได้ออกมาแบนศิลปินที่ไม่ออกมาคอลเอาท์ในประเด็นที่สังคมคาดหวัง

เป็นคำถามให้หลายคนฉุกคิดย้อนถึงความผิดพลาดของตนเองเพราะใครทุกคนก็เคยผิดพลาดและควรได้รับโอกาสเช่นกันโรงพยาบาลพุทธโสธรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:/entertain.teenee.com
แสดงความคิดเห็น


ข่าวล่าสุด